Học Quản trị nhà hàng ra làm gì? Có dễ xin việc không?

5/5 - (1 vote)

Ngành Quản trị nhà hàng đang ngày càng được nhiều bạn trẻ quan tâm nhờ sự phát triển nhanh chóng của ngành dịch vụ ẩm thực và du lịch. Vậy Học ngành quản trị nhà hàng ra làm gì? Ở đâu? Cùng tìm hiểu các cơ hội nghề nghiệp và tiềm năng phát triển trong ngành này.

Học Quản trị nhà hàng có dễ xin việc không?

Theo dự báo của Euromonitor (tập đoàn nghiên cứu thị trường thế giới), mặc dù nền kinh tế năm 2023 còn gặp nhiều khó khăn nhưng thị trường ngành F&B (dịch vụ nhà hàng và quầy uống) tại Việt Nam vẫn đang trên đà phát triển mạnh, dự báo sẽ tăng 18% so với năm 2022 với doanh thu đạt khoảng 720.300 tỷ đồng. 

Từ năm 2021 đến năm 2030, dự kiến sẽ có tăng trưởng mạnh mẽ với tỷ lệ gia tăng hàng năm ước đạt 5,5%. Dự báo cho thấy tốc độ tăng trưởng này sẽ chậm lại khi đạt mức 1,2 tỷ USD vào năm 2030, tuy nhiên, vẫn duy trì mức tăng trưởng khá ổn định.

Tại Việt Nam có khoảng 338.600 nhà hàng, trong đó TP. HCM là nơi có nhiều nhà hàng nhất chiếm tới 39,8% số lượng trên toàn quốc.

Dự báo từ Tổng cục Thống kê cho biết rằng vào năm 2025, ngành Quản trị nhà hàng sẽ có khoảng 1,2 triệu lao động, dự kiến tăng lên 1,4 triệu vào năm 2030. Trong đó, vị trí quản lý và đầu bếp được dự đoán tiếp tục là những vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao nhất.

Biểu đồ tăng trưởng việc làm theo các ngành
Biểu đồ tăng trưởng nhu cầu tìm việc theo các ngành – Nguồn: Làm việc tốt

Học quản trị nhà hàng ra làm gì? ở đâu?

Học Quản trị nhà hàng ra làm việc ở đâu?
Học Quản trị nhà hàng ra làm việc ở đâu?

Cử nhân tốt nghiệp ngành quản trị nhà hàng được làm việc tại

  • Các cơ sở kinh doanh ăn uống như: nhà hàng, quán ăn, nhà ăn của công ty,….
  • Các khu lưu trú như: khách sạn, khu nghỉ dưỡng, resort,..
  • Công ty du lịch, lữ hành với vị trí như nhân viên tư vấn, nhân viên hướng dẫn tổ chức sự kiện,…
  • Các quầy bar, trung tâm tổ chức yến tiệc-hội nghị
  • Nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, trung tâm thuộc lĩnh vực nhà hàng

Quản trị nhà hàng được cho sẽ không bao giờ “lỗi thời” và có cơ hội việc làm rất lớn. Dưới đây là một số vị trí công việc bạn có thể đảm nhận sau khi ra trường: 

STT

Vị trí công việc

Mô tả công việc

Yêu cầu công việc

1

Quản lý nhà hàng

  • Đào tạo, phân công và giám sát các công việc một cách hiệu quả
  • Phối hợp với các bộ phận kinh doanh về tư vấn thực đơn, các chương trình của nhà hàng
  • Quản lý tài sản, trang thiết bị, dụng cụ của nhà hàng
  • Tham gia xử lý các vướng mắc, khiếu nại của khách hàng
  • Tốt nghiệp Trung cấp trở lên.
  • Có kinh nghiệm và năng lực làm việc ở vị trí Quản lý Nhà hàng hoặc tương đương.
  • Có các kỹ năng cần thiết: Giao tiếp chủ động; Có kỹ năng quản lý điều hành và xử lý vấn đề; Có kỹ năng đào tạo và giao tiếp tốt.
  • Phẩm chất, tác phong: Chính trực, Trách nhiệm và cầu thị.

2

Chuyên viên quản lý khách hàng

  • Tư vấn các dịch vụ nhà hàng
  • Xử lý các khiếu nại, phát sinh của khách hàng
  • Phối hợp các phòng ban khác để quản lý khách hàng
  • Có bằng Cao đẳng trở lên
  • Có kỹ năng giao tiếp, bán hàng, chăm sóc khách hàng
  • Có hiểu biết về pháp luật liên quan đến lĩnh vực nhà hàng

3

Quản lý kinh doanh nhà hàng-khách sạn

  • Điều hành và chịu trách nhiệm các hoạt động về nhà hàng, khách sạn
  • Phát triển thị trường và điều hành hoạt động kinh doanh của team
  • Tuyển dụng, đào tạo nhân sự
  • Tư vấn, tham mưu với lãnh đạo về dịch vụ nhà hàng
  • Có bằng Trung cấp trở lên về lĩnh vực nhà hàng-khách sạn-du lịch
  • Có khả năng quản lý, vận hành đội ngũ
  • Có khả năng đàm phán, thương lượng

4

Nhân viên Sale

  • Chăm sóc khách hàng cũ và phát triển mối quan hệ với khách hàng mới
  • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng về các dịch vụ tại nhà hàng
  • Tốt nghiệp từ Trung cấp trở lên
  • Có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán
  • Có kiến thức về lĩnh vực nhà hàng – dịch vụ ăn uống

5

Chuyên viên tổ chức sự kiện ẩm thực

  • Lên danh sách ẩm thực, tham mưu cho lãnh đạo
  • Triển khai các hoạt động tổ chức sự kiện ẩm thực theo kế hoạch đề ra: xác định thực đơn, xác định ngân sách,..
  • Quản lý, liên hệ, kết hợp với các bên đối tác tổ chức sự kiện
  • Tốt nghiệp Cao đẳng về chuyên ngành quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống trở lên
  • Có kỹ năng giao tiếp tốt, tự tin và nhạy bén trong công việc

6

Nhân viên marketing cho nhà hàng

  • Thực hiện các công tác truyền thông cho nhà hàng
  • Lên kế hoạch, xây dựng chương trình, sự kiện cho nhà hàng
  • Nghiên cứu thị trường, phát triển nội dung
  • Hoạch định và báo cáo với cấp trên
  • Tốt nghiệp Cao đẳng trở lên
  • Có kiến thức về lĩnh vực Marketing
  • Có tinh thần chủ động học hỏi, trách nhiệm
  • Tiếng Anh cơ bản, thành thạo tin học văn phòng

7

Giảng viên ngành quản trị nhà hàng

  • Giảng dạy môn học ngành Du lịch-Nhà hàng-Khách sạn
  • Hướng dẫn sinh viên nghiên cứu, thực tập chuyên ngành tại phòng chức năng của trường
  • Tham gia biên soạn giáo trình
  • Hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho sinh viên
  • Tốt nghiệp đại học về chuyên ngành liên quan đến các lĩnh vực nhà hàng, du lịch, khách sạn
  • Có kinh nghiệm dạy học
  • Có chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ hành nghề

8

Quản lý bếp

  • Bao quát các hoạt động tại bếp, các khu, giám sát nhân viên phụ bếp
  • Kiểm tra thực phẩm, chuẩn bị nguyên liệu
  • Sắp xếp, phân công công việc
  • Kiểm tra các hệ thống máy móc, thiết bị trước khi nghỉ
  • Báo cáo các vấn đề phát sinh với cấp trên
  • Tốt nghiệp Cao đẳng trở lên
  • Có kinh nghiệm quản lý
  • Có kiến thức về thực phẩm, thực đơn
  • Có tinh thần trách nhiệm cao, ham học hỏi

9

Quản lý lễ tân

  • Vận hành công việc lễ tân thường ngày
  • Quản lý cơ sở vật chất
  • Quản lý đặt bàn của khách, phân công công việc cho nhân viên
  • Hỗ trợ các bộ phận khác
  • Tốt nghiệp Cao đẳng
  • Có khả năng giao tiếp tốt
  • Ngoại hình ưa nhìn, tự tin, vui vẻ, hòa đồng

10

Quản lý buồng phòng

  • Tham gia xây dựng tiêu chuẩn làm việc cho nhân viên bộ phận
  • Quản lý, điều phối các hoạt động của bộ phận
  • Kiểm tra quá trình làm việc của nhân viên
  • Giải quyết các yêu cầu, phàn nàn của khách hàng
  • Tốt nghiệp chuyên ngành liên quan đến nhà hàng-du lịch-khách sạn
  • Có kinh nghiệm quản lý
  • Thành thạo tiếng Anh
  • Nhanh nhẹn, nhiệt tình, cẩn thận

11

Quản lý hàng hóa kho

  • Theo dõi số lượng hàng hóa, thực phẩm xuất-nhập hằng ngày
  • Sắp xếp, phân loại hàng hóa trong kho
  • Đảm bảo về an toàn, vệ sinh trong kho
  • Kiểm kê, báo cáo với cấp trên
  • Tốt nghiệp Cao đẳng trở lên
  • Có tính cẩn thận, chăm chỉ và có cách nhiệm trong công việc
  • Có kiến thức về quản lý
Một số vị trí công việc quan trọng ngành Quản trị nhà hàng
Một số vị trí công việc quan trọng ngành Quản trị nhà hàng

Xem thêm: Mức lương của ngành quản trị nhà hàng có cao không?

Những kỹ năng cần có khi làm việc trong ngành Quản trị nhà hàng

  • Kỹ năng giao tiếp và quản lý

Kỹ năng giao tiếp và quản lý là rất quan trọng trong ngành Quản trị nhà hàng. Bạn cần có khả năng truyền đạt thông tin rõ ràng và hiệu quả, đồng thời quản lý và hướng dẫn nhân viên để đảm bảo hoạt động của nhà hàng diễn ra suôn sẻ. Kỹ năng lãnh đạo và quản lý đội nhóm là cần thiết để xây dựng một môi trường làm việc tích cực và hiệu quả.

  • Khả năng xử lý tình huống và làm việc nhóm

Khả năng xử lý tình huống nhanh chóng và hiệu quả là một yếu tố then chốt trong ngành Quản trị nhà hàng. Bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt với các tình huống khẩn cấp và vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động. Kỹ năng làm việc nhóm cũng rất quan trọng, vì bạn sẽ cần phối hợp với các bộ phận khác để đảm bảo mọi thứ diễn ra theo kế hoạch.

  • Hiểu biết về dịch vụ khách hàng và xu hướng ẩm thực

Hiểu biết về dịch vụ khách hàng và xu hướng ẩm thực giúp bạn cung cấp dịch vụ chất lượng cao và cập nhật những xu hướng mới nhất trong ngành. Điều này không chỉ nâng cao trải nghiệm của khách hàng mà còn giúp nhà hàng của bạn duy trì sự cạnh tranh và thu hút khách hàng.

Có nên học Quản trị nhà hàng?

Ngành Quản trị nhà hàng đang mang đến nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh ngành dịch vụ đang mở rộng và phát triển. Sự gia tăng của các khu du lịch, trung tâm thương mại, và sự kiện quốc tế tạo ra nhu cầu cao về các chuyên gia quản lý nhà hàng. Điều này mở ra cơ hội việc làm đa dạng và khả năng thăng tiến trong sự nghiệp.

Làm việc trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cơ hội phát triển sự nghiệp, môi trường làm việc năng động và đa dạng, cũng như khả năng gặp gỡ và làm việc với nhiều người từ các nền văn hóa khác nhau. Ngành này cũng cung cấp cơ hội để bạn thể hiện sự sáng tạo và khả năng lãnh đạo của mình, đồng thời mang lại những trải nghiệm phong phú và thú vị.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về tiềm năng phát triển về ngành quản trị nhà hàng và các vị trí việc làm bạn có thể đảm nhận sau khi ra trường. Biết được học ngành quản trị nhà hàng ra làm gì sẽ giúp bạn định hướng được việc học tập của mình từ đó làm nền tảng phát triển cho sự thành công trong tương lai.

Xem thêm: Cao đẳng quản trị nhà hàng là gì? Có nên học không?



Kết nối với chúng tôi