Cao đẳng Kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Được học những gì? Ra trường làm gì? Đây là thắc mắc của nhiều thí sinh cũng như phụ huynh trước ngưỡng cửa chọn ngành chọn nghề. Bài viết dưới đây, Trường Cao đẳng Bách Khoa sẽ định hướng cho bạn về băn khoăn này.
Mục lục
Cao đẳng Kỹ thuật chế biến món ăn là gì?
Kỹ thuật chế biến món ăn trình độ cao đẳng là ngành, nghề kỹ thuật trực tiếp chế biến các loại món ăn tại các bếp của khách sạn, nhà hàng, đáp ứng yêu cầu bậc 5 trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam.
Các công việc của nghề chủ yếu được thực hiện tại bộ phận chế biến món ăn (khu vực nhà bếp) đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với điều kiện và môi trường làm việc. Để tiến hành các công việc của nghề cần phải được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết cho quá trình chế biến như dụng cụ sơ chế, chế biến, thiết bị đun, nấu, vệ sinh… Trong công việc có thể tiến hành độc lập hoặc phối hợp theo nhóm tùy theo yêu cầu cụ thể của công việc cũng như cơ sở chế biến.
Cao đẳng Kỹ thuật chế biến món ăn học những gì?
Sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn được trang bị những kiến thức chuyên môn về kinh doanh ăn uống, tổ chức, chế biến các món ăn tại khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống với các hình thức phục vụ ăn uống đa dạng (các bữa ăn thường, các bữa tiệc và ăn tự chọn, …) đáp ứng các yêu cầu về chát lượng (đảm bảo giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm ….) đồng thời phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của du khách trong nước và quốc tế.
Một số môn học chuyên ngành của ngành Kỹ thuật chế món ăn tại Trường Cao đẳng Bách Khoa:
- Chế biến bánh và món ăn tráng miệng
- Văn hóa ẩm thực
- Xây dựng thực đơn
- Nghiệp vụ thanh toán
- Marketing du lịch
- Kỹ thuật pha chế đồ uống
- Kỹ thuật trang trí cắm hoa
- Thương phẩm và an toàn thực phẩm
- Sinh lý dinh dưỡng
- Hạch toán định mức
- Nghiệp vụ nhà hàng
- Chế biến món ăn
- Thực hành nghề chế biến món ăn tại cơ sở
Học Kỹ thuật chế biến món ăn ở trường Cao đẳng nào tại Hà Nội?
Hiện chưa có trường Đại học nào tại Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn hay Quản trị chế biến món ăn năm 2024 thay vào đó, ngành học này lại cực kỳ hot ở các trường CĐ Trung cấp nghề hay Trung tâm dạy nghề, Trung tâm mở khóa đào tạo ngắn hạn. Bạn có thể tham khảo danh sách các trường Cao đẳng đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại Hà Nội:
- Trường Cao đẳng Bách Khoa
- Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội
- Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội
- Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam
- Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
- Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật thương mại
- Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội
- Trường Cao đẳng Quốc tế Pegasus
- Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội
- Trường Cao đẳng Hùng Vương
Học Kỹ thuật chế biến món ăn ra trường làm gì?
Sinh viên theo học ngành kỹ thuật chế biến món ăn sau khi tốt nghiệp có thể làm những vị trí, công việc như:
- Phụ bếp (tại khách sạn 1 – 5 sao);
- Đầu bếp chính sơ chế và chế biến nước dùng, xốt (tại khách sạn 1 – 5 sao);
- Đầu bếp chính xa lát và đồ nguội (tại khách sạn 1 – 5 sao);
- Đầu bếp chính bếp Á (tại khách sạn 1 – 5 sao);
- Đầu bếp chính bếp Âu (tại khách sạn 1 – 5 sao);
- Đầu bếp chính bếp tiệc (tại khách sạn 1 – 5 sao);
- Đầu bếp chính bếp bánh và món ăn tráng miệng (tại khách sạn 1 – 5 sao);
- Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp sơ chế (tại khách sạn 1 – 3 sao);
- Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp xa lát và đồ nguội (tại khách sạn 1 – 3 sao);
- Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp Á (tại khách sạn 1 – 3 sao);
- Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp Âu (tại khách sạn 1 – 3 sao);
- Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp tiệc (tại khách sạn 1 – 3 sao);
- Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp bánh và món ăn tráng miệng (tại khách sạn 1 – 3 sao).
Trên đây là toàn bộ thông tin Cao đẳng Kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Học những gì và cơ hội việc làm sau khi ra trường. Nếu bạn quan tâm đến ngành học và mong muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai tham khảo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại Trường Cao đẳng Bách Khoa.