Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Ai nên theo nghề nấu ăn?

5/5 - (2 votes)

Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Ai nên theo học nghề nấu ăn này? Khi các ngành dịch vụ ăn uống phát triển như hiện nay thì kỹ thuật chế biến món ăn trở thành một ngành hot thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn khá mơ hồ về ngành học này và không biết mình có phù hợp với nó không. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn.

Sự phát triển của ngành Ẩm thực, Du lịch – Dịch vụ sau Covid-19 kéo theo nhiều dịch vụ ăn uống nở rộ, nhu cầu tuyển dụng Đầu bếp ngày càng lớn, đặc biệt là những Đầu bếp có chuyên môn, được đào tạo bài bản ở những địa chỉ đào tạo nghề Bếp uy tín và chất lượng.

Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì?

Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì
Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì

Kỹ thuật chế biến món ăn là lĩnh vực liên quan đến việc chuẩn bị, xử lý nguyên liệu và thực hiện các quy trình nấu ăn từ đơn giản đến phức tạp, nhằm tạo ra những món ăn ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngành này không chỉ tập trung vào việc nấu nướng mà còn đòi hỏi kỹ năng về thẩm mỹ, sự sáng tạo và khả năng quản lý bếp.

Các yếu tố quan trọng trong kỹ thuật chế biến món ăn:

  • Chế biến thực phẩm: Sử dụng các kỹ thuật từ cơ bản như luộc, hấp, chiên đến các phương pháp phức tạp hơn như nấu sous-vide.
  • Trình bày món ăn: Tạo sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ bằng cách sắp xếp các thành phần một cách tinh tế và thu hút.
  • An toàn thực phẩm: Đảm bảo món ăn tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh, từ khâu chọn nguyên liệu đến khi hoàn thành món ăn.

Sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn được học những gì?

Sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn sẽ được đào tạo bài bản để trở thành những đầu bếp chuyên nghiệp, có kiến thức và kỹ năng về chế biến ẩm thực từ nhiều nền văn hóa như Việt Nam, Châu Á, và Châu Âu. Các kỹ thuật nấu ăn chuyên sâu trong nhà hàng, khách sạn và cách đáp ứng khẩu vị đa dạng của thực khách bao gồm:

  • Cắt thái, tỉa hoa, chế biến nguyên liệu.
  • Phối hợp các nguyên liệu một cách hài hòa.
  • Chế biến nước sốt, nước dùng, món bánh và món tráng miệng.
  • Trình bày món ăn sao cho đẹp mắt và chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị kiến thức về:

  • Kinh doanh ăn uống: Học cách quản lý và vận hành nhà hàng, quán ăn một cách hiệu quả.
  • Văn hóa ẩm thực và tâm lý thực khách: Hiểu khẩu vị của các nền văn hóa khác nhau.
  • Quản trị sự kiện và yến tiệc: Tổ chức tiệc lớn và các sự kiện quan trọng.
  • Quản trị nhân lực và chi phí: Tối ưu hóa quy trình quản lý nhân sự và chi phí trong nhà bếp.
  • Kỹ năng mềm: Làm việc nhóm, xử lý tình huống và lập thực đơn phù hợp với yêu cầu thực khách.

Học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn ra trường làm nghề gì?

Bên cạnh thông tin ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì? thì thông tin cơ hội nghề nghiệp cũng là một trong những vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm khi tìm kiếm một ngành học.

Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật chế biến món ăn
Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Do được đào tạo bài bản từ kiến thức nền tảng và chuyên sâu về thực phẩm và kỹ thuật nấu ăn, vì vậy sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn có thể làm việc tại rất nhiều vị trí: Nhân viên bếp, đầu bếp chính, Tổ trưởng bếp rồi đến các cấp lãnh đạo, giám sát bếp, bếp phó, bếp trưởng, trưởng các bộ phận tại các nhà hàng, khách sạn lớn, quản lý nhà hàng.

Tố chất để theo học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì?

Ai nên theo học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn
Ai nên theo học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

 Để theo học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, người học cần có những tố chất như sau:

  • Niềm đam mê: Đam mê là yếu tố đầu tiên cần có để duy trì công việc, bạn càng yêu nghề, bạn sẽ càng giữ được lửa nhiệt huyết.
  • Có gu thẩm mỹ tốt: Nấu ăn ngon chưa đủ mà còn phải biết cách trình bày món ăn sao cho thật hấp dẫn và bắt mắt. Một người đầu bếp giỏi luôn thể hiện gu thẩm mỹ thật tốt trên mỗi món ăn do chính mình chế biến.
  • Nhanh nhạy với mùi vị: điều này sẽ quyết định món ăn của bạn có ngon hay không, có thật sự thuyết phục được các thực khách hay không
  • Kiên nhẫn: Kiên nhẫn trong sáng tạo món ăn vì một người đầu bếp không thể vội vàng trong bếp.
  • Sự sáng tạo: Món ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp cũng là nghệ sĩ. Sáng tạo từ nguyên liệu, mùi vị cho đến hình thức trình bày.
  • Ngăn nắp: Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp là một tố chất quan trọng.

Nếu bạn cảm thấy mình có thể đáp ứng được các yêu cầu trên thì hãy mạnh dạn học nghề kỹ thuật chế biến món ăn.

 

Bài viết trên Trường Cao đẳng Bách Khoa đã trả lời câu hỏi Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Tố chất học Kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Nếu bạn quan tâm đến ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, tham khảo thêm các thông tin hướng nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn



Kết nối với chúng tôi